6 loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường

Thường xuyên ăn trái cây là một thói quen tốt, nhưng rất nhiều loại trái cây có hàm lượng đường tương đối cao, dễ dẫn đến tăng đường huyết.

Nếu như bạn vừa thích ăn hoa quả lại không muốn thu nạp vào cơ thể quá nhiều đường thì phải làm thế nào? Chuyên gia Đông y hướng dẫn bạn 6 loại hoa quả dưới đây có thể giúp bạn tránh “sợ” đường.

1. Quả ổi

Quả ổi là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Quả chín màu xanh nhạt, phần thịt quả dày ngọt và mát, ở giữa quả là những hạt nhỏ li ti, ăn rất ngon miệng.

Quả ổi là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chứa một lượng lớn các chất vitamin A, C, chất xơ và các nguyên tố vi lượng như phốt pho, kali, canxi, magiê … ngoài ra hàm lượng protein và lipid trong quả ổi cũng rất đa dạng.

Ăn ổi thường xuyên có thể giúp bạn chống lão hóa, đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất, điều tiết chức năng sinh lý, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt hơn nữa, ổi là một loại trái cây rất tốt đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

2. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cực kỳ phong phú, đu đủ chứa một lượng lớn các chất enzyme papain, men dịch vị, caroten…, cùng với hơn 17 loại axit amin và nhiều thành phần dinh dưỡng.

Đu đủ còn có tác dụng phòng ngừa cao huyết áp, viêm thận, táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất và chống lão hóa.

Chất enzyme papain có trong quả đu đủ có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất ở da, giúp da đào thải những chất nhờn tích tụ ở lỗ chân lông và chất lão hóa da, khiến cho da khỏe mạnh trắng sáng.

Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng kháng khuẩn chống viêm, giảm lipid trong máu.

3. Quả bưởi

Bưởi là loại trái cây nên ăn nhiều, bởi vì bưởi có có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Theo đông y, quả bưởi tính hàn vị ngọt, chua có tác dụng tiêu đờm, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh phù nề, viêm họng …

Quả bưởi ngoài cách ăn trực tiếp ra còn có thể ép lấy nước uống. Đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường càng nên ăn bưởi, vì trong bưởi có chứa một lượng lớn thành phần insulin, không chỉ có tác dụng giảm lượng đường trong máu mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch.

4. Quả anh đào

Quả anh đào cũng là một loại trái cây có lượng đường thấp, vì thế những ai sợ béo có thể chọn anh đào để thay thế các loại trái cây có hàm lượng đường cao khác.

Theo đông y, quả anh đào tính ôn, vị ngọt có tác dụng ích khí bổ hư, ra mồ hôi, giải độc và làm đẹp da, ngoài ra còn hỗ trợ rất tốt điều trị chứng rối loạn dạ dày…

Đặc biệt là phụ nữ nên ăn nhiều quả anh đào rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Hàm lượng chất pectin trong quả anh đào phong phú, chất này có tác dụng làm tăng lượng bài tiết insulin, từ đó nhanh chóng làm giảm và ổn định lượng đường trong máu.

Vì thế, kiến nghị những người có lượng đường trong máu cao và những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nhiều quả anh đào.

5. Quả táo

Có thể nói táo là một loại trái cây rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng rất nhiều người không biết rằng táo là một trong những loại trái cây có hàm lượng đường tương đối thấp.

Táo tính lạnh vị ngọt, bất kể là giống táo nào cũng đều có tác dụng dưỡng tâm ích khí, giải khát, giảm ho, bổ thận, dưỡng dạ dày, giải tỏa căng thẳng phiền não.

Đặc biệt, đối với những người thường xuyên say rượu nên ăn nhiều táo vì táo có tác dụng giải rượu rất tốt. Ăn táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu, vì thế đặc biệt tốt với những người mắc bệnh tiểu đường.

6. Quả tuyết liên

Quả tuyết liên xuất xứ từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Là một loại quả thuần tự nhiên có mùi vị thanh mát, ngọt giòn rất ngon miệng, giàu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể: amino axit, vitamin, protein, canxi, kẽm, magiê…

Quả tuyết liên có hàm lượng đường Fructooligosaccharide (fos) cao nhất nhưng lượng calo lại thấp. Giàu chất xơ hòa tan nhưng cơ thể lại không hấp thu chất carbohydrate, vì thế loại quả này rất thích hợp với người bệnh tiểu đường và người béo phì.

Ngoài ra, quả tuyết liên còn có tác dụng điều hòa dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, nhuận tràng, bảo vệ và cải thiện chức năng tiêu hóa, còn có thể điều hòa khí huyết, giảm lượng đường trong máu, lipid, huyết áp, ức chế sự phát triển của cholesterol và bệnh tiểu đường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *