7 BIỆN PHÁP TỰ NHIÊN HỖ TRỢ HẠ MEN GAN

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Gan làm sạch máu, sản sinh ra các protein giúp máu đông, xử lý chất thải tế bào, sản xuất các chất dinh dưỡng, dự trữ vitamin và giúp cơ thể sản xuất glucose.

 1. Vì sao men gan lại tăng ?

Khi các tế bào gan bị tổn thương, bị phá hủy sẽ làm giải phóng men gan trong tế bào, dẫn đến tăng nồng men gan trong máu.

 1. Các nguyên nhân có thể gây tăng men gan:
 • Do thuốc: những thuốc giảm cholesterol và thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
 • Người có thói quen uống rượu và béo phì có thể làm giảm chức năng của gan và tăng men gan;
 • Do các bệnh lý gan nghiêm trọng: Viêm gan virus A,B,C, xơ gan, ung thư gan,…
 1. Các cách tự nhiên để hạ thấp men gan
 • Chế độ ăn
  Ăn nhiều rau xanh giúp cho gan nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, làm giảm mỡ dự trữ trong gan.
  Tăng cường các thực phẩm có tính chất chống oxy hoá như bơ, củ cải đường chứa flavonoid chống oxy hóa.
  Tăng lượng vitamin C: vitamin C làm tăng sức đề kháng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan và giảm các men gan. Tránh xa thức uống có đường, thay vào đó dùng cam quýt chanh và bưởi.
 • Giảm cân
  Người béo phì có nguy cơ cao tăng men gan. Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống có hiệu quả để kiểm soát men gan. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 23 và trên 18,5 (dành cho người châu Á).
 • Tập thể dục thường xuyên
  Duy trì lối sống tích cực để giữ sức khỏe và hỗ trợ tốt chức năng gan. Đi bộ 30 phút mỗi ngày, tối thiểu 5 ngày trong 1 tuần đã đem lại hiệu quả. Nếu không thực hiện được 30 phút liên tục thì có thể tập 10-15 phút/lần, vài lần mỗi ngày. Một số bài tập tốt nhất là chạy bộ, đi bộ, nhảy múa và bơi lội.
 • Uống đủ nước
  Nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày vì đây là cách tốt nhất để gan lọc chất thải một cách hiệu quả. Hãy uống nước khi thức dậy và trước khi đi ngủ vào ban đêm, để đảm bảo cơ thể luôn được tối ưu hóa trong khi các chức năng hoạt động.
 • Bỏ rượu
  Rượu là một nguyên gây tổn hại gan nhiều và nặng nề nhất. Nếu muốn khôi phục lại mức độ men gan, tuyệt đối không uống rượu. Càng giảm lượng cồn, gan của chúng ta càng khỏe mạnh.
 • Sống trong môi trường tốt
  Các yếu tố trong gia đình hoặc môi trường làm việc cũng góp phần làm tăng men gan. Hãy sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên vì nhiều sản phẩm làm sạch tổng hợp có chứa các độc tố có thể ảnh hưởng đến gan. Luôn kiểm tra tất cả sản phẩm trước khi mua, chọn loại có ít hóa chất độc hại trong thành phần giúp giảm nguy cơ bị phơi nhiễm cho cả gia đình. Cần đảm bảo một môi trường không khói thuốc lá.
 • Cẩn thận với thuốc đang dùng
  Có một số loại thuốc thông thường mua không cần kê đơn như acetaminophen và ibuprofen có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài. Nên trao đổi với bác sĩ khi sử dụng các thuốc giảm đau để tránh hại tế bào gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *