Bạn đã biết cách vệ sinh mũi cho bé?

Vệ sinh mũi có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phòng bệnh cho trẻ đặc biệt khi giao mùa và mùa lạnh, là thời kì bùng phát các dịch bệnh đường hô hấp, đặc biệt là virus.. Khi mắc bệnh thì các dịch xuất ra trong mũi. Các dịch này là cơ chế tự nhiên của cơ thể tiết ra để tăng kháng thể, đẩy virus vi khuẩn khỏi cơ thể. Tuy nhiên việc tăng tiết quá nhiều lại gây ngạt tắc mũi, làm em bé bị ảnh hưởng hô hấp, thở ít đi, khò khè, sụt sịt thậm chí gây ho thúng thắng.

Tùy theo lứa tuổi khác nhau, ví dụ các trẻ nhỏ chưa biết xì mũi thì bố mẹ nên nhỏ các dung dịch vệ sinh vào mũi như nước muối biển Vesim. Trong các dung dịch này có đầy đủ các tính chất kháng khuẩn rất tốt cho niêm mạc mũi. Sau đó thì mình phải hút ra. Các bố mẹ nên xịt/nhỏ mỗi bên rồi hút ra là phương pháp khoa học nhất. Ngoài ra có thể dùng xi lạnh nhưng nó sẽ gây dòng nước mạnh, sẽ gây sặc cho bé. Với em bé đã biết xì mũi thì các bé nên xịt nước muối biển vào mũi đã để lỏng các dịch rồi mới xì từng bên mũi.

Với các bé dưới 3 tuổi, thường thì ta vệ sinh bằng loại dung dịch nhỏ giọt để tránh tổn thương niêm mạc mũi của bé. Cần nhỏ đầy hốc mũi, tùy kích thước hốc mũi của các bé. Với người lớn hoặc trẻ em từ 3 tuổi trở lên thì sử dụng loại xịt phun sương là điều rất tốt, vì dạng phun sương có thể vào sâu hốc mũi, thấm sâu và tác dụng rất tốt. Nếu xịt 1 lần thì chưa đủ lượng làm loãng dịch nhầy mà cần xịt nhiều lần, xịt từng bên một và tiến hành lặp lại 3-4 lần.

Hàng ngày các bạn nên chú ý vệ sinh mũi vào buổi sáng ngủ dậy, vì buổi sáng các dịch tiết ứ đọng rất nhiều ở đường hô hấp, gây khó chịu và không thông thoáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *