BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là một trong những chứng bệnh của bệnh đau dạ dày. Ở Việt Nam, viêm loét dạ – tá tràng là bệnh khá phổ biến trong nhân dân, chiếm khoảng 31% – 65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa trên. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, lứa tuổi mắc bệnh nhiều bệnh là từ 40-49 tuổi. Vậy với những con số đáng quan tâm như trên, chúng ta cần có những hiểu biết gì về bệnh? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng như nào?

1. Đặc điểm của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng:

– Vị trí viêm loét dạ dày – tá tràng thường xuất hiện ở khu vực tá tràng (phần đầu ruột non ngay sau dạ dày) nhiều hơn 4 lần so với viêm loét ở khu vực dạ dày.

– Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng: đau bụng, buồn nôn, sụt cân, ợ hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn đại tiện.

– Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, triệu chứng của bệnh không quá rõ ràng. Dấu hiệu ở giai đoạn này thường dễ nhầm lẫn với tình trạng rối loạn tiêu hóa hay các bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

– Chỉ đến khi triệu chứng bệnh lặp đi lặp lại, cơn đau kéo dài nhiều ngày không đỡ, ảnh hưởng đến công việc cũng như sức khỏe, lúc này người bệnh mới tìm đến bệnh viện.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Ngày nay, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng trở nên phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như:

– Viêm loét dạ dày, tá tràng do chế độ ăn uống không hợp lý. Ăn vội vàng, nhai không kỹ cũng khiến dạ dày có thể bị viêm loét

– Sử dụng nhiều chất kích thích, bia, rượu, thuốc lá…

– Do tác dụng phụ của thuốc tây điều trị bệnh như các thuốc giảm đau, kháng viêm nhóm Nsaids, corticoid, …

– Viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP: Đây là một loại vi khuẩn gam âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày và tá tràng.

– Viêm loét dạ dày do yếu tố thần kinh: rất thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, gặp ở người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay.

3. Cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Để điều trị hiệu quả và kiểm soát tốt bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, trước tiên, bạn cần hiểu được mục tiêu và các nguyên tắc điều trị bệnh.

– Mục tiêu điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng:  Giảm tiết acid – pepsin dịch vị, làm liền ổ loét, giảm đau, tiêu diệt vi khuẩn Hp dạ dày (nếu có), điều trị hỗ trợ và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

– Một số nguyên tắc điều trị bệnh viêm loét dạ dày:

– Điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa. Phẫu thuật được thực hiện khi điều trị nội khoa không có kết quả hoặc có biến chứng và có chỉ định phẫu thuật bởi bác sỹ có chuyên môn.

– Sau mỗi đợt điều trị cần đi khám lại nội soi để có thể đánh giá chính xác hiệu quả của mỗi đợt trị bệnh

– Loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh trong quá trình điều trị như:

a) Chế độ ăn uống hợp lý: Người bệnh cần tránh ăn những thức ăn và đồ uống gây hại cho niêm mạc như: rượu, các chất gia vị như ớt, hạt tiêu, đồ ăn chua, chát…Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá , thuốc lào…

b) Chế độ làm việc hợp lý: Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng cần để ý tránh các công việc quá sức, căng thẳng thần kinh, stress tâm lý. Sau mỗi đợt điều trị cần đi khám lại như đã nói ở trên.

C, Biện pháp hỗ trợ

NOBEL DẠ DÀY – SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CHO NGƯỜI MẮC BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG .

 

Nobel dạ dày với sự kết hợp của 2 loại tinh chất thảo dược quý: Curcumin từ Nghệ rừng và Nattokinase (Cao đậu tương lên men)

Các nhà khoa học đã chứng minh curcumin – tinh chất nghệ rừng có nhiều hoạt tính sinh học quý như khả năng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, nhanh lành tổn thương, tiêu diệt gốc tự do, phòng chống ung thư

Hàm lượng Curcumin trong nghệ rừng cao hơn trong nghệ vàng.

– Công nghệ sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP của Bộ y tế đã tạo ra sản phẩmNobel Dạ dày với hàm lượng Curcumin cao gấp 1000 lần => Hiệu quả điều trị vượt trội

– Nattokinase là một chất chống oxy hóa tự nhiên, khi kết hợp với Curcumin có vai trò làm tăng hấp thu curcumin và bảo vệ hoạt chất này khỏi bị phá hủy khi vào hệ tiêu hóa => cải thiện sinh khả dụng của curcumin lên 136,3 lần (dựa trên nghiên cứu được đăng tải trên trang điện tử Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ)

Xem thêm:

Nobel dạ dày

Bệnh dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *