BIỆN PHÁP CHO NGƯỜI BỊ HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY

Hội chứng cổ vai cánh tay còn gọi là bệnh lý rễ tủy cổ, là một nhóm các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ có kèm theo các rối loạn chức năng rễ, dây thần kinh cột sống cổ và/hoặc tủy cổ, không liên quan tới bệnh lý viêm. Biểu hiện lâm sàng thường gặp là đau vùng cổ, vai và một bên tay, kèm theo một số rối loạn cảm giác/vận động tại vùng chi phối của rễ dây thần kinh cột sống cổ bị ảnh hưởng. 

NGUYÊN NHÂN

– Nguyên nhân thường gặp nhất (70-80%) là do thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa các khớp liên đốt và liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp, hậu quả là gây chèn ép rễ/dây thần kinh cột sống cổ tại các lỗ tiếp hợp.
– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (20-25%), hoặc phối hợp với thoái hóa cột sống cổ

– Các nguyên nhân ít gặp khác gồm chấn thương, khối u, nhiễm trùng, loãng xương, bệnh lý viêm cột sống, bệnh lý phần mềm cạnh cột sống.

– Trong một số trường hợp hội chứng cổ vai cánh tay là do bản thân bệnh lý của cột sống cổ gây đau cổ và lan ra vai hoặc tay, mà không có bệnh lý rễ dây thần kinh cổ.

Hoi-chung-co-vai-canh-tayNguyên nhân thường gặp nhất (70-80%) là do thoái hóa cột sống cổ

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ

– Điều trị triệu chứng bệnh kết hợp với giải quyết nguyên nhân

– Kết hợp điều trị thuốc với các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và các biện biện pháp không dùng thuốc khác.

– Chỉ định điều trị ngoại khoa khi cần thiết.

 BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

– Cần duy trì tư thế đầu và cổ thích hợp trong sinh hoạt, công việc, học tập và các hoạt động thể thao, tránh những tư thế ngồi, tư thế làm việc gây gập cổ, ưỡn cổ hoặc xoay cổ quá mức kéo dài, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, chú ý tư thế ngồi và ghế ngồi thích hợp.

– Thực hiện các bài tập vận động cột sống cổ thích hợp để tăng cường sức cơ vùng cổ ngực và vai, cũng như tránh cho cơ vùng cổ bị mỏi mệt hoặc căng cứng

VIÊN VAI GÁY THÁI DƯƠNG – Liệu pháp hỗ trợ điều trị đau mỏi vai gáy

Vien-vai-gay-Thai-Duong

Viên vai gáy Thái Dương

– Làm tan huyết khối, chống đông máu, giúp lưu thống huyết.

– Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau mỏi, tê dại các chi

– Giúp hỗ trợ liệu pháp điều trị đau  mỏi vai gáy (đau vai, đau cánh tay, đau gáy, đau mỏi đốt sống cổ); các di chứng liên quan đến huyết khối (tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, viêm tắc tĩnh mạch chi, chân tay tê bì mất cảm giác).

Xem thêm

Các bài tập cho người bị hội chứng cổ vai cánh tay

Viên vai gáy Thái Dương – Hỗ trợ điều trị đau mỏi vai gáy

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *