Đừng chủ quan với những triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản mãn chủ yếu là do hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hít phải khói thuốc. Nếu không phát hiện kịp thời những triệu chứng viêm phế quản mãn tính có thể gây biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp và dẫn tới tử vong cho người mắc phải.

Những triệu chứng viêm phế quản mãn tính bạn chớ chủ quan

Ho và khạc đờm

Ho và khạc đờm là hai triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm phế quản dạng mãn tính. Triệu chứng này có thể kéo dài liên tục hoặc theo từng đợt với tổng số ho và khạc đờm lên tới 3 tháng trong 1 năm.

Ho, khạc đờm kéo dài là triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Mức độ ho và lượng đờm ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Khi ho có đờm có thể nhày, màu trong, xanh, vàng hoặc kèm với máu.

Ho và khạc đờm có thể tăng lên theo thời gian đồng thời lượng đờm xuất hiện nhiều hơn vào sáng sớm.

Khó thở là triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Thông thường, bệnh nhân bị viêm phế quản dạng mãn tính sẽ tăng dần triệu chứng khó thở cùng với mức độ nặng của bệnh. Ban đầu, người mắc bệnh có thể khó thở khi vận động, sau đó bệnh tăng nặng dần sẽ gây ho khan hoặc ho có đờm khi nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu cho biết bệnh viêm phế quản mãn tính đã chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc khí phế thũng.

Thở khò khè

Thở khò khè, thở gấp là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phế quản mạn

Một triệu chứng viêm phế quản mãn tính nữa mà bạn nên chú ý chính là tình trạng thở khò khè.

Ngoài ra, các dấu hiệu như mệt mỏi, tim đập nhanh, buồn ngủ lơ mơ, đau họng, đau nhức cơ hoặc sốt là triệu chứng mà bệnh bệnh viêm phế quản dạng mãn tính có thể gây nên khi bị nhiễm khuẩn phổi do virus và vi khuẩn.

Bệnh viêm phế quản mãn tính có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như giãn phế quản, áp xe phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,… Tuy nhiên, bệnh viêm phế quản mãn tính có thể chữa khỏi hẳn khi được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Thông thường, nếu bệnh nhân không có biểu hiện tắc nghẽn đường thở, các bác sỹ sẽ chỉ định cho sử dụng thuốc Acemuc, Bisorven,… để long đờm. Trong trường hợp bệnh có biểu hiện tắc nghẽn sẽ đặt nội khí quản để hút rửa, v.v,…

Như vậy, có thể thấy rằng triệu chứng viêm phế quản mãn tính rất phức tạp nên ngoài việc sử dụng thuốc thì bạn nên chú ý phòng ngừa các yếu tố nguy hại có thể gây tăng nặng bệnh. Những yếu tố nguy cơ đó là khói thuốc lá, thuốc lào, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nơi làm việc, nơi ở và ngoài đường phố. Ngoài ra, để cơ thể nhiễm lạnh hoặc nóng quá cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm phế quản mãn tính có diễn biến khó lường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *